Khơi dậy đam mê nghề nghiệp tương lai của học sinh bằng hoạt động hướng nghiệp bằng trải nghiệm

Trong nhiều năm qua, Khoa Tin học và Kinh tế – Trường Cao đẳng Công thương Miền Trung (MITC) luôn đồng hành cùng các em học sinh THPT trong công tác hướng nghiệp, đồng thời tạo điều kiện để các em được trải nghiệm trực tiếp môi trường học tập cao đẳng, tích lũy kiến thức và thông tin để xác định mục tiêu học tập và lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân trong tương lai.

Cụ thể mục tiêu đó, sáng ngày 21/3/2021, tại Khoa Tin học và Kinh tế – CS2 Trường Cao đẳng Công thương Miền Trung, MITC đã hân hạnh chào đón quý các em học sinh Trường THPT Nguyễn Văn Linh đến tham dự chương trình “Ngày hội Open day” khám phá và trải nghiệm 1 ngày là sinh viên MITC.

Gặp gỡ và tư vấn định hướng nghề nghiệp cho các em học sinh có TS. Trần Thị Nguyệt Cầm – Trưởng khoa Tin học và Kinh tế, Ths. Đỗ Thị Thanh Lan – Tổ trưởng Bộ môn Tài chính và Kế toán, Ths. Nguyễn Thị Thu Hà – Tổ trường Bộ môn Tin học; cùng các thầy cô giáo viên chủ nhiệm và học sinh trường THPT Nguyễn Văn Linh.

Tại  buổi gặp gỡ, TS. Trần Thị Nguyệt Cầm – Trưởng khoa Tin học và Kinh tế vui mừng giới thiệu với các học sinh Trường THPT Nguyễn Văn Linh những nét chính về Khoa Tin học và Kinh tế, về Trường Cao đẳng Công thương Miền Trung. Đồng thời Cô còn có những chia sẻ chân thành, hữu ích cho các em học sinh về những kiến thức, định hướng tương lai cũng như giới thiệu những ngành học đặc thù và những chuyên ngành mới mở tại Trường.

Trong khuôn khổ chương trình, các em còn được tham quan cơ sở vật chất của Nhà trường như Giảng đường A2 A3, Thư viện, Phòng Sinh hoạt chung của Khoa… Tại đây, các học sinh trường THPT Nguyễn Văn Linh tự tay làm những tấm thiệp, ví đựng tiền; trải nghiệm các công việc kế toán; Sử dụng phần mềm lắp ráp máy tính vừa chơi vừa học trên ứng dụng IT Essentials Virtual Desktop …..Các em đặt nhiều câu hỏi với các giảng viên trong trường về ngành học và còn giao lưu với sinh viên… Trải nghiệm chưa đầy một ngày nhưng nhiều em học sinh cảm thấy bổ ích và khá ấn tượng với trải nghiệm mới.

Nhiều em bày tỏ sự hứng thú khi lần đầu tiên được trải nghiệm cảm giác khi được trở thành sinh viên cao đẳng và chia sẻ: Em chưa có dịp tìm hiểu nhiều về  Trường Cao đẳng Công thương Miền Trung, hôm nay rất may mắn được đến Trường tham quan, em cực kỳ ấn tượng vì các thầy cô, anh chị sinh viên rất thân thiện, nhiệt tình. Khuôn viên Trường rất rộng, đi đến đâu cũng có tấm hình ảo diệu, bắt mắt.

Việc hướng nghiệp sớm ngay từ khi bắt đầu tại THPT sẽ giúp các em nhận thức được đúng đắn hơn nghề nghiệp mà mình theo đuổi, các nhu cầu của xã hội hiện tại và tương lai, cũng như các công việc mới trong bối cảnh công nghiệp 4.0,… từ đó xây dựng được lộ trình học tập khoa học và chiến lược để đạt được những mục tiêu học tập và nghề nghiệp sau này.