Vì sao ngành Kế toán vẫn là sự lựa chọn lớn cho nghề nghiệp?

Kế toán
  • Tỉ lệ thất nghiệp cao, nguyên nhân vì sao?

Sự thật là hiện trạng sinh viên ngành Kế toán thất nghiệp nhiều nhưng tỉ lệ tốt nghiệp ngành Kế toán vẫn lớn nhất, tỉ lệ tuyển dụng ngành này vẫn rất cao. Tại sao lại có sự trái khuấy này? Theo phản hồi của các doanh nghiệp tuyển dụng nhân sự cho bộ phận kế toán có đến 80% – 90% những sinh viên được tuyển dụng chưa có khả năng tiếp cận ngay được với công việc của một “Kế toán viên” thực sự, tức là thừa số lượng và thiếu chất lượng. Một số lý do cơ bản:

– Sinh viên tốt nghiệp từ các trường được trang bị rất tốt về lý thuyết và nguyên tắc hạch toán kế toán nhưng lại không được thực hành nhiều nên kỹ năng làm việc còn nhiều hạn chế.

– Luật thuế và các luật chuyên ngành khác liên quan đến công tác kế toán thì sinh viên mới ra trường lại nắm chưa thật chắc và đặc biệt là chưa có kinh nghiệm để xử lý sao cho có lợi nhất cho Doanh nghiệp.

– Khối kiến thức chung vẫn còn khá nặng tính lý thuyết, trong khi khối kiến thức chuyên ngành lại bị chia lẻ. Các doanh nghiệp thì lại muốn tuyển những người có thể làm công việc chuyên môn được ngay để giảm bớt chi phí và thời gian đào tạo.

Các chuyên gia về nghề nghiệp cho biết, đến năm 2018, mức độ tăng trưởng của ngành kế toán còn lên đến 22%. Hiện nay, có nhiều người thất nghiệp nhưng những vị trí cần năng lực chuyên môn cao như giám đốc tài chính, kế toán trưởng,…của nhiều doanh nghiệp hiện được giao cho người nước ngoài với mức lương khủng, dao động từ 100 đến 200 triệu/tháng. Các nhà tuyển dụng đánh giá cao tư duy độc lập và khả năng sáng tạo để tìm ra các giải pháp. Chương trinh học tập cần cho phép sinh viên làm chủ việc học dù là học tập cá nhân hay theo nhóm, khuyến khích tư duy độc lập trong các buổi thảo luận có hướng dẫn và các buổi thuyết trình.

Kế toán

  • Vậy có nên đăng ký xét tuyển ngành Kế toán không?

Trên đây là hiện trạng chung của ngành. Những hạn chế trên đã được các trường điều chỉnh, khắc phục trong chương trình đào tạo; đặc biệt, trường CĐCN Tuy Hòa đã đặt thành nhiệm vụ trọng tâm nhằm thay đổi cái nhìn của các nhà tuyển dụng đối với cử nhân Kế toán với việc điều chỉnh thời lượng khối kiến thức chuyên ngành bám sát thực tế, liên tục cập nhật những kiến thức luật chuyên ngành mới nhất. Tại trường có trang bị Phòng kế toán ảo, bạn sẽ được thực hành như đang ở một đơn vị kinh tế, điều này cho phép bạn được độc lập xử lý tình huống, được là một kế toán viên thực thụ. Và đặc biệt với “Học kỳ doanh nghiệp” sinh viên được sớm tiếp cận doanh nghiệp, tiếp cận các đơn vị kinh tế thật sự. Còn gì thú vị hơn khi vẫn còn đang là sinh viên, bạn được học trực tiếp từ các vị tiền bối trong nghề.

Hiện nay, nhà trường đã ký kết 12 biên bản hợp tác toàn diện với các doanh nghiệp về lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ sản xuất…; 200 doanh nghiệp gửi yêu cầu tuyển dụng với 3.000.000 vị trí việc làm. Nhưng nhà trường vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu tuyển dụng này. Và như đã nói trên, Kế toán vẫn nằm trong nhóm có nhu cầu tuyển dụng cao. Còn chần chờ gì nữa, quyền quyết định thay đổi cuộc sống là của bạn. Chọn ngành đúng sở thích và môi trường đào tạo tốt sẽ là chiếc chìa khóa mở cửa tương lai. Hãy để chúng tôi giúp bạn thay đổi thế giới.

  • Học kế toán ra làm ở đâu?

– Các doanh nghiệp, các đơn vị hoạt động vì mục đích lợi nhuận như: công ty, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, ngân hàng thương mại, công ty bảo hiểm trong nước cũng như ngoài nước

– Các đơn vị công – các đơn vị hoạt động không vì lợi nhuận như: các cơ quan hành chính sự nghiệp, trường học, bệnh viện; các tổ chức …

– Các cơ quan quản lý nhà nước : bộ phận thuế, thống kê, kế hoạch đầu tư;

– Các trường đại học, cao đẳng, trung tâm đào tạo kế toán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện thoại
0977338708