HSSV thế hệ GenZ (ở lúa tuổi từ 18-23) được tiếp cận với công nghệ hiện đại từ rất sớm, tư duy phóng khoáng hơn, có hiểu biết và nhận thức sớm về tài chính. Điều này mang đến cho GenZ cuộc sống năng động, thoải mái, làm hết mình và cũng không ngần ngại tận hưởng cuộc sống, chiều chuộng bản thân. Tuy nhiên bên cạnh đó sẽ là việc đối mặt với vấn đề không kiểm soát và cân bằng được chi tiêu, xuất hiện những món nợ xấu hoặc không có khoản tiền dự phòng rủi ro. Chính vì vậy, việc tuyên truyền nhận thức, nâng cao kỹ năng quản lý tài chính cho HSSV ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường là vô cùng cần thiết.

Sáng ngày 8/5/2022 tại Phòng 208 – Cơ sở 2 của trường Cao đẳng Công thương Miền trung (MITC), Khoa Tin học và Kinh tế đã tổ chức Hội thảo “Các giải pháp quản lý và sử dụng hiệu quả tài chính cá nhân trong HSSV”. Tham gia Hội thảo có ông Nguyễn Nhất Tuấn – Giám đốc KienLongBank khu vực miền Trung Tây Nguyên, ông Đoàn Đức Minh – Giám đốc chương trình Thạc sĩ Du lịch quốc tế – Giảng viên ĐH Kinh tế TPHCM, Cô Lương Thị Hoàng Oanh – Phó Hiệu trưởng trường THPT Lê Thành Phương. Hội thảo kết nối các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực kinh tế, tài chính ngân hàng, khởi nghiệp ĐMST nhằm giúp cho học sinh lớp 12 các trường THPT chuẩn bị đi học xa nhà biết cách kiểm soát các khoản chi tiêu, từ đó hiểu được tình hình “sức khỏe” tài chính để có thể lên phương án chi tiêu phù hợp. Đồng thời giúp cho sinh viên của khoa nói riêng và của Trường CĐCTMT nói chung xây dựng cho mình thói quen chi tiêu, tự hình thành nếp sống độc lập từ bước đầu là quản lý tài chính cá nhân. Mặt khác, tiết kiệm là một bước thiết yếu trong quản lý tài chính giúp tạo bàn đạp cho các bạn sinh viên trong những dự định tương lai sau khi tốt nghiệp.

Hội thảo còn tạo ra cơ hội tốt cho HSSV được giao lưu, học hỏi từ những doanh nhân đã khởi nghiệp thành công, những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực kinh tế, tài chính ngân hàng, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo…giúp HSSV rèn luyện kỹ năng sống, khát vọng khởi nghiệp, là tiền đề cho sự phát triển sau khi ra trường, ươm mầm thế hệ trẻ đầy nhiệt huyết, có kiến thức và có khát vọng vươn xa.